Menu 0
Menu

Dimmer là gì? Ứng dụng và hoạt động của dimmer trong thiết bị điện

Dimmer là sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong trong hệ thống chiếu sáng nói riêng và thiết bị điện nói chung. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thắc mắc còn chưa hiểu Dimmer là gì?

Dimmer là sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong trong hệ thống chiếu sáng nói riêng và thiết bị điện nói chung. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều người thắc mắc còn chưa hiểu Dimmer là gì?

Dimmer là thiết bị dùng để điều chỉnh độ sáng của đèn hay tốc độ của quạt. Ngày nay, dimmer không chỉ dùng để điều chỉnh tốc độ quạt mà còn được sử dụng nhiều trong những ngôi nhà thông minh. Với chức năng điều chỉnh độ sáng và màu sắc của đèn một cách thông minh.

dimmer la gi

Vậy ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé !

Dimmer là gì?

Dimmer là thiết bị được nối với vật phát sáng cố định để giảm độ sáng của ánh sáng. Bằng cách thay đổi dạng sóng điện áp cấp cho đèn có thể làm thay đổi cường độ ánh sáng phát ra.

Tuy dimmer là biến thế và biến thế có thể được sử dụng cho rất nhiều các ứng dụng nhưng thuật ngữ dimmer chỉ sử dụng cho các thiết bị điều chỉnh độ sáng của đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn huỳnh quang compact và đèn LED

Dimmer có rất nhiều kích thước khác nhau từ kích thước nhỏ cỡ công tắc đèn trong nhà cho đến loại có công suất lớn sử dụng cho các công trình chiếu sáng sân khấu hoặc tòa nhà.

Nguyên lý hoạt động của dimmer

 

Dimmer hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế chạy qua thiết bị tiêu thụ điện, giúp kiểm soát khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn.

Hiểu theo cách khác thì dimmer hoạt động dựa trên việc điều chỉnh của điện trở. Vì điện trở làm tiêu hao điện năng do quá trình sinh nhiệt, dẫn đến thay đổi cường độ dòng điện. Từ đó làm thay đổi cường độ ánh sáng của đèn.

Ứng dụng thực tế của dimmer trong cuộc sống

 

Điều chỉnh độ sáng của đèn

Một số loại đèn chiếu sáng như đèn bàn làm việc, đèn ngủ, đèn trong các rạp hát, đèn sân khấu sẽ sử dụng dimmer.

Dimmer hỗ trợ điều chỉnh mức ánh sáng phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng. Khi tắt, đèn sẽ mờ dần rồi mới tắt hẳn. Khi bật, đèn sẽ sáng dần rồi sáng hẳn, tạo cảm giác thoải mái cho người nhìn vì mắt không bị thay đổi ánh sáng đột ngột.

Điều chỉnh tốc độ của quạt

Các loại quạt thông thường sử dụng tại các hộ gia đình hoặc văn phòng làm việc luôn cần có dimmer. Bởi vì nhiều khi mức độ gió mặc định của nhà sản xuất có thể không phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Ví dụ: Bạn đang bật quạt ở mức số 3 và cảm thấy hơi lạnh. Nhưng khi giảm về mức số 2 thì lại chưa đủ mát. Lúc này các dimmer sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng nhờ khả năng điều chỉnh linh hoạt. Ngoài ra, việc xoay các dimmer cũng nhẹ nhàng và có cảm giác thân thiện hơn.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Dimmer được ứng dụng để thay đổi độ sáng đèn trong nông nghiệp. Trong nuôi trồng, người ta hay sử dụng đèn sợi đốt để thay đổi nhiệt độ môi trường. Dimmer là sản phẩm tuyệt vời để thay đổi được nhiệt độ môi trường gián tiếp qua đèn, rất tiện dụng.

Các bài viết khác

Dành cho nhà phân phối / đại lý

KINGLED luôn có những chính sách tốt nhất dành cho nhà phân phối / đại lý của mình. Nếu bạn chưa là nhà phân phối / đại lý của KINGLED hãy đăng ký ngay hôm nay

Đăng ký ngay
0932.312.519